วิทยาลัยการโรงแรมและการท่องเที่ยวก่อตั้งขึ้นเมื่อ วันที่ 27เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2549 โดยเริ่มจากที่แผนการท่องเที่ยวภาควิชาการจัดการประมง คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมงซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาในจังหวัดตรัง ที่ผลิตบัณฑิตสาขาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำอุตสาหกรรมประมงการจัดการประมง และวิทยาศาสตร์ทางทะเล ในปีพ.ศ.2542 ได้ทำการเปิดสอนหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต วิชาเอกการท่องเที่ยว โดยใชหลักสูตรของคณะศิลปศาสตร์สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล (คลองหก) ในการจัดการเรียนการสอนโดยมีประวัติความเป็นมาดังนี

พ.ศ.2546 ได้มีการเปิดสอนหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิตวิชาเอกการท่องเที่ยวโดยใช้หลักสูตรของคณะศิลปศาสตร์สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล

• พ.ศ.2542-2546 ได้มีการเปิดสอนหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต  วิชาเอกการท่องเที่ยวโดยใช้หลักสูตร ของคณะศิลปศาสตร์
    สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล
  • พ.ศ.2547 เปิดสอนหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต  สาขาวิชาการท่องเที่ยว (ต่อเนื่อง) โดยใช้หลักสูตร ของคณะศิลปศาสตร์
    สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล เนื่องจากมีความพร้อมด้านบุคลากร
  • ​พ.ศ.2548 มีการประกาศราชกิจจานุเบกษา เปลี่ยนสถานภาพจากสถาบันเทคโนโลยีราชมงคลเป็น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล
    จำนวน 9 แห่ง  และจากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว จึงทำให้เกิดมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ซึ่งรับผิดชอบจัดการเรียนการสอน
    ในภาคใต้ของประเทศ  เพื่อผลิตบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถและมีทักษะด้าน ต่าง ๆ
  • ​พ.ศ.2549 เปิดสอนสาขาวิชาเพิ่มเติม  2  หลักสูตร  ประกอบด้วยหลักสูตรบริหารธุรกิจ สาขาวิชาการจัดการทั่วไป หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต
    สาขาวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารสากล และใน วันที่  27 พ.ย. 2549 ได้ ประกาศราชกิจจานุเบกษา เล่ม 123 ตอนที่ 1180 หน้า 27
    จัดตั้งส่วนราชการ มทร.ศรีวิชัย  กระทรวงศึกษาธิการ เป็นวิทยาลัยการโรงแรมและการท่องเที่ยว
  • ​พ.ศ.2550 เปิดสอนหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต  สาขาวิชาการโรงแรมและหลักสูตรบริหารธุรกิจ สาขาวิชาการบัญชี
    โดยใช้หลักสูตรของ มทร.ศรีวิชัย
  • พ.ศ.2551 วิทยาลัยการโรงแรมและการท่องเที่ยวได้ดำเนินการสร้างหลักสูตรใหม่ 1 หลักสูตร คือ หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิตสาขาการวิชาการโรงแรมและการท่องเที่ยว
  • พ.ศ. 2552-2556เปิดสอน 2 หลักสูตร 3สาขาวิชา  ประกอบด้วย

หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต

สาขาวิชาการโรงแรมและการท่องเที่ยว
              สาขาการโรงแรม
    หลักสูตรบัญชีบัณฑิต