• ภาษาไทย
    • English

ตัวบ่งชี้ที่ 5.0.1

ตัวบ่งชี้ที่  5.0.1                 : ผลการนำความรู้และประสบการณ์จากการให้บริการวิชาการมาใช้ในการ   พัฒนาการเรียนการสอนและ/หรือการวิจัย (สมศ. 8)
ชนิดของตัวบ่งชี้                 : ผลลัพธ์
การคิดรอบปี                      : ปีการศึกษา

ผลการดำเนินงาน

วิทยาลัยการโรงแรมและการท่องเที่ยว มีการบริการวิชาการแก่สังคม ชุมชน ร่วมกันพัฒนาชุมชนในด้านวิชาการ พัฒนาความรู้ ตลอดจนสร้างความเข้มแข็งต่อชุมชน และมหาวิทยาลัยฯ มีการนำความรู้จากประสบการณ์ในการให้บริการวิชาการมาใช้ในการพัฒนาการเรียนการสอนและการวิจัย รวมถึงมีการบูรณาการเข้ากับการเรียนการสอนและการวิจัย อาทิ มีตำรา หนังสือ รายวิชาหรือหลักสูตร เป็นต้น

ข้อมูลพื้นฐาน

ปี

ประเมิน

จำนวน

สาขาการโรงแรมและการท่องเที่ยว

สาขาบริหาร

สาขาภาษาต่าง

ประเทศ

รวม

1. จำนวนโครงการ/กิจกรรมบริการวิชาการตามแผนที่สภาสถาบันอนุมัติ

2556

3

4

0

7

2. จำนวนโครงการ/กิจกรรมบริการทางวิชาการ ที่พัฒนาเฉพาะกับการเรียนการสอน

2556

2

4

0

6

3. จำนวนโครงการ/กิจกรรมบริการทางวิชาการ ที่พัฒนาเฉพาะกับการวิจัย

2556

0

0

0

0

4. จำนวนโครงการ/กิจกรรมบริการทางวิชาการ ที่พัฒนากับทั้งการเรียนการสอนและการวิจัย

2556

1

0

0

1

5. รวมจำนวนโครงการ/กิจกรรมบริการทางวิชาการ ที่พัฒนากับทั้งการเรียนการสอนและ/หรือการวิจัย

2556

3

4

0

7

6. ร้อยละของโครงการ/กิจกรรมบริการวิชาการ ที่นำมาใช้ในการพัฒนาการเรียนการสอนและ/หรือการวิจัย (5÷1)×100

2556

100

100

0

100

 

 

สรุปผลการประเมินตนเอง

ปีประเมิน

เป้าหมาย

ผลการดำเนินงาน

การบรรลุเป้าหมาย

คะแนนตาม

เกณฑ์การประเมิน

2556

มีโครงการ/กิจกรรมบริการวิชาการ ที่นำมาใช้ในการพัฒนาการเรียนการสอนและการวิจัยอย่างน้อยร้อยละ 33.33

มีโครงการ/กิจกรรมบริการวิชาการ ที่นำมาใช้ในการพัฒนาการเรียนการสอนและการวิจัยอย่างน้อยร้อยละ 100

R

5

 

รายการหลักฐาน:

    CHT 08-00-5.0.1-01  สรุปจำนวนโครงการบริการวิชาการที่ได้รับการอนุมัติจากสภามหาวิทยาลัย  ปีการศึกษา 2556             

    CHT 08-00-5.0.1-02  เอกสารการจัดสรรงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ  2556 

    CHT 08-00-5.0.1-03  เอกสารการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายเงินรายได้ ประจำปีงบประมาณ  2556

    CHT 08-00-5.0.1-04   สรุปรายละเอียดจำนวนโครงบริการวิชาการที่นำความรู้และประสบการณ์มาใช้ในการพัฒนาการเรียนการสอน/การวิจัย 

    CHT 08-00-5.0.1-05   สรุปโครงการอบรมมัคคุเทศก์ทางทะเล

    CHT 08-00-5.0.1-06   สรุปโครงการอนุรักษ์การทำขนมไทยในงานมงคล

    CHT 08-00-5.0.1-07   สรุปโครงการอบรมยุวมัคคุเทศก์กับความเป็นมืออาชีพ

    CHT 08-00-5.0.1-08   สรุปโครงการสร้างนักบัญชีรุ่นเยาว์

    CHT 08-00-5.0.1-09   สรุปโครงการให้ความรู้ด้านการวางระบบบัญชีและการควบคุมภายในสำหรับ วิสาหกิจชุมชน  ในจังหวัดตรัง

    CHT 08-00-5.0.1-10   สรุปโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมทางการตลาด ปัจจุบันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพวิสาหกิจชุมชน ในจังหวัดตรัง

    CHT 08-00-5.0.1-11   สรุปโครงการส่งเสริมการจัดทำบัญชีครัวเรือนสู่ชุมชน

โครงการกิจกรรมบริการทางวิชาการที่นำมาใช้ในการพัฒนาเฉพาะกับการเรียนการสอน

 

ชื่อโครงการบริการวิชาการ

รายวิชาที่บูรณาการ

หัวข้อ/รายละเอียด

ชื่อหน่วยงาน  วิทยาลัยการโรงแรมและการท่องเที่ยว

1.โครงการอบรมมัคคุเทศก์ทางทะเล

รายวิชา(08-111-204)  การจัดการธุรกิจในอุตสาหกรรมโรงแรมและการท่องเที่ยว

ให้ความรู้แก่นักศึกษาในเรื่องการจัดการความเสี่ยงในอุตสาหกรรมบริการ ที่อาจเกิดขึ้นในการทำธุรกิจหรือปฏิบัติจริง ทั้งที่เกี่ยวกับชีวิตของผู้รับบริการและทรัพย์สินธุรกิจบริการ

2.โครงการอนุรักษ์การทำขนมไทยในงานมงคล

รายวิชา(08-111-211)  ศิลปะการทำขนมไทยและขนมอบ

ให้ความรู้ในด้านเทคนิคการทำขนมไทย การใช้สี การใช้อุปกรณ์และการทำความสะอาดอุปกรณ์ในการทำขนมไทย

3.โครงการสร้างนักบัญชีรุ่นเยาว์

รายวิชา(05-311-006)  หลักเศรษฐศาสตร์จุลภาค

อุปสงค์  อุปทาน ความต้องการ ของตลาดแรงงาน และอาชีพต่างๆที่นักบัญชีรวมถึงนักเศรษฐศาสตร์สามารถเลือกประกอบอาชีพได้ และอธิบายสอดแทรกแนวคิดทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียงในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในการดำเนินชีวิตที่เรียบง่ายและรู้จักวางแผนอนาคต

4.โครงการให้ความรู้ด้านการวางระบบบัญชีและการควบคุมภายในสำหรับวิสาหกิจชุมชน  ในจังหวัดตรัง

รายวิชา(05-112-304)  การบัญชีเพื่อการวางแผนและควบคุม

นักศึกษาออกพื้นทีเพื่อศึกษาการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชน เพื่อวิเคราะห์ระบบบัญชีและระบบการควบคุมภายในของวิสาหกิจชุมชนในจังหวัดตรัง  เสนอแนะแนวทางการปรับปรุงแก้ไขระบบบัญชีให้มีระบบการควบคุมภายในที่ดี ประมวลความรู้ จัดทำเป็นรูปเล่มและถ่ายทอดแก่คณะกรรมการวิสาหกิจชุมชน

 

5.โครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมทางการตลาดปัจจุบันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพวิสาหกิจชุมชน ในจังหวัดตรัง

รายวิชา (05-211-101)  หลักการตลาด

โดยใช้ประเด็นเรื่องระบบตลาดและการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมทางการตลาด หน้าที่ทางการตลาดและพฤติกรรมผู้ซื้อวิสาหกิจชุมชนในจังหวัดตรัง ประโยชน์ที่ได้รับจากการบริการวิชาการ  เทคนิคการสอนด้านการตลาดและกลยุทธ์ทางการตลาด 

6.โครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมทางการตลาดปัจจุบันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพวิสาหกิจชุมชน ในจังหวัดตรัง

รายวิชา (05-114-404)  การใช้คอมพิวเตอร์ในการสอบบัญชี

โดยใช้ประเด็นเรื่องการนำรูปแบบการทำบัญชีครัวเรือนมาให้นักศึกษาฝึกตรวจสอบโดยใช้โปรแกรมตรวจสอบ  เรื่องตรวจสอบการรวมจำนวนเงินรายได้  และค่าใช้จ่าย

โครงการบริการทางวิชาการที่นำมาใช้ในการพัฒนาเฉพาะกับการวิจัย

ชื่อโครงการบริการวิชาการ

ปี่ที่จัดโครงการบริการวิชาการ

ชื่อโครงการวิจัย

ชื่อหน่วยงาน  วิทยาลัยการโรงแรมและการท่องเที่ยว

-

-

-

-

-

-

-

-

-

 

โครงการบริการทางวิชาการที่นำมาใช้ในการพัฒนากับการเรียนการสอนและการวิจัย

ชื่อโครงการบริการวิชาการ

ปี่ที่จัดโครงการบริการวิชาการ

รายวิชาที่บูรณาการ

หัวข้อ/รายละเอียด

ชื่อโครงการวิจัย

ชื่อหน่วยงานวิทยาลัยการโรงแรมและการท่องเที่ยว

1. โครงการอบรมยุวมัคคุเทศก์กับความเป็นมืออาชีพ

2556

ภาษาอังกฤษสำหรับมัคคุเทศก์

ให้ความรู้ด้านภาษาอังกฤษที่ใช้นำเที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และกิจกรรม ศิลปวัฒนธรรม โดยการเลือกใช้ภาษาอังกฤษทางการพูดที่ถูกต้อง และเหมาะสม

การศึกษาศักยภาพเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในการส่งเสริมการการท่องเที่ยวจังหวัดตรัง